10 เหตุผลของการมาเรียนที่ Australia

ประเทศออสเตรเลีย ยังเป็นประเทศที่นิยมมากที่สุดของนักเรียนไทย ที่ต้องการมาเรียนภาษาอังกฤษ เรียนหลักสูตรด้านวิชาชีพ หรือ เรียนหลักสูตรด้านปริญญา รวมไปถึงเรียนด้วยทำงานด้วย เพราะว่าวีซ่านักเรียนของออสเตรเลียนั้น สำหรับนักเรียนต่างชาติสามารถทำงานได้ถูกต้องตามกฎหมาย 40 ชั่วโมง / 2 สัปดาห์ ยิ่งสร้างความน่าสนใจให้นักเรียนไทย ที่ต้องการไปเรียนต่างประเทศ และไม่พึ่งพาครอบครัวมากเกินไป สามารถทำงานได้ มีเงินเก็บ ดังนั้นประเทศนี้ยังเป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับคนไทย

บทความฉบับนี้ จึงเป็นที่มาของคำว่า 10 เหตุผลของการมาเรียนที่ประเทศออสเตรเลีย ว่าจะมีข้อดีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล https://www.bupa.com.au/health-insurance/oshc/members-help-guide/10-reasons-students-choose-australia-to-study

ข้อ 1 ที่ออสเตรเลีย มีมหาวิทยาลัยระดับ Top เยอะแยะมากมาย ที่นักเรียนจากหลายๆ ประเทศนิยมเข้ามาเรียนกัน เพราะมีมหาวิทยาลัยทั้งหมด 43 แห่ง ซ่ึ่ง 40 แห่งเป็นมหาวิทยาลัยของออสเตรเลีย และ อีก 2 แห่งเป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติ และ อีก 1 แห่งเป็น Private University และมี 6 แห่งที่เป็นมหาวิทยาลัยของออสเตรเลีย ที่ติดอันดับ Top 100 มหาวิทยาลัยโลกอีกด้วย

ข้อ 2 ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่หลากหลายมาก เป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนต่างชาติ กล้าที่จะออกจาก Comfort Zone ของตัวเองแล้วพบเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ ได้พบเจอเพื่อนจากหลายๆ ชาติ ได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ข้อ 3 มหาวิทยาลัยที่ออสเตรเลีย มีหลักสูตรให้เลือกเรียนเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าเราจะจบอะไรมา เราสามารถเลือกเรียนเพิ่มเติมได้ที่ออสเตรเลีย ไม่ว่าเราจะเลือกเรียน วิศวกรรม เรียนหมอ เรียนภาษา เราสามารถเลือกเรียนสิ่งอื่นๆ ควบคู่ได้ด้วย

ข้อ 4 การเข้าถึงวีซ่านักเรียนได้ง่ายขึ้น เพราะการมาเรียนที่ออสเตรเลีย นักเรียนต่างชาติจำเป็นต้องมีวีซ่านักเรียน และประกันสุขภาพ ตามที่สถานทูตกำหนด แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับนักเรียนไทย ที่จะขอวีซ่านักเรียน ถ้าประวัติของนักเรียนครบถ้วน มีเหตุผลเพียงพอที่เลือกจะไปเรียนต่างประเทศได้ ก็จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมากมาย

ข้อ 5 การเรียนที่ประเทศออสเตรเลีย มักจะมีหลักสูตรให้เลือกฝึกงานได้ด้วย หรือแม้แต่กระทั่งทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยได้ เพราะวีซ่านักเรียน สามารถทำงานได้ถูกต้องตามกฎหมาย

ข้อ 7 ส่วนใหญ่แล้วสถานศึกษาไม่ว่าจะเป็น การเรียนภาษาออสเตรเลีย เรียนวิชาชีพออสเตรเลีย หรือ เรียนปริญญาออสเตรเลีย สถาบันเหล่านั้นมักจะมีที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีแหล่งท่องเที่ยวให้นักเรียนได้เดินสำรวจ มีร้านอาหารเยอะแยะมากมาย ให้ได้ทดลอง หรือแม้แต่ร้านกาแฟ ที่มีอยู่ทุกหัวมุมถนน ก็ว่าได้

ข้อ 8 สัตว์ป่าที่ออสเตรเลีย เป็นแหล่งทีมีเยอะมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถ้าเราอยู่นอกเมือง อาจจะโชคดีได้เห็นสัตว์เดินข้ามถนน หรือถ้าไม่ได้อยู่นอกเมือง เราก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมสัตว์เหล่านี้ได้ตามสวนสัตว์ต่าง ไปดู หมีโคอาล่าใกล้ๆ หรือ เยี่ยมชมจิงโจ้ หรือ จระเข้ ได้

ข้อ 9 จริงๆ แล้ว ประเทศออสเตรเลีย พูดภาษาอังกฤษเป็นหลัก ในการสื่อสาร ฟังง่าย เข้าใจง่าย สำเนียงไม่ยากเกินไปที่จะจับใจความสำคัญได้ ถึงแม้จะมีสำเนียง ออสเตรเลียนบ้าง แต่นั่นก็ยิ่งทำให้เราอยากเรียนรู้มากขึ้น

ข้อ 10 นอกเหนือจาก วีซ่านักเรียน สามารถเรียนและทำงาน part time ได้แล้ว แต่ถ้าใครก็ตามเรียนจบในระดับปริญญาขึ้นไป นักเรียนสามารถขอ Temporary Graduate Visa เพื่อให้นักเรียนสามรถทำงานได้เต็มเวลา Full time ข้อนี้เป็นข้อดีอย่างยิ่ง ที่นักเรียนที่จบระดับปริญญา จะใช้ความรู้จากที่เรียนมา ขอวีซ่าทำงานและได้ทำงานเต็มเวลา ได้ค่าจ้างเทียบเท่าคนออสเตรเลีย เลยทีเดียว